Ý kiến thăm dò

Lấy ý kiến sự hài lòng của nhân dân về xây dựng nông thôn mới nâng cao Xã Vĩnh Hùng về 19 tiêu chí

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
88932

bài tuyên truyền về cách lưu giữu và bảo quản lương thực , thực phẩm

Ngày 18/04/2023 15:31:05

UBND XÃ VĨNH HÙNG CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM



TRẠM Y TẾ XÃ Độc Lập - Tự do - Hạnh Phúc

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Về yêu cầu giữ và bảo quản lương thực, thực phẩm từ sản xuất


chế biến đến sử dụng

Mọi nguồn lương thực thực phẩm tươi sống đều có thể hủy hoại gây giảm chất lượng và có thể tạo nên các yếu tố độc cho cơ thể con người. Những mùi vị lạ khi ta nhận được ở lương thực thực phẩm cũng chính là do sự hủy hoại sinh ra. Đó là những dấu hiệu cho chúng ta biết để đề phòng sử lý trước khi sử dụng ( như gạo, thịt, cá đều có thể lên men chua, ươn thối). đó là quá trình hủy hoại các chất dinh dưỡng đồng thời phát sinh các chất độc.

1.Yêu cầu giữu chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tốt:

*Yêu cầu ngăn chặn điều kiện sấu trong quá trình sản xuất chế biến vận chuyển sử dụng như: Nhiệt độ cao từ 35 - 65 độ C là điều kiện thức ăn tự hủy và vi khuẩn phát triển và ngược lại ở nhiệt độ cao từ < 10độ C điều kiện tốt để bảo quản thực phẩm và tránh sự ô nhiễm của vi khuẩn.

- Chất độc từ dụng cụ chứa đựng ( không hợp vệ sinh)

- Sự ô nhiễm chất độc có thể thông qua( bụi, nước) và các côn trùng trung gian truyền đến( Ruồi, dán, chuột).

*Yêu cầu đối với người làm công tác lương thực, thực phẩm: có ý thức trách nhiệm đối với công việc và phải biết phân loại thực phẩm gồm 3 loại:

-Loại tốt: Là thực phẩm bình thường, không có mùi lạ, không bị dây dính chất độc.

-Loại dùng được: Là loại thực phẩm không hoàn chỉnh, có thể ô nhiễm bẩn, nhưng chưa có mùi lạ, có thể thông qua sử lý, chế biến mà không tác hại cho người sử dụng .Đối với loại này cần chế biến ngay để sử dụng không nên bảo quản.

-Loại sấu: Là loại có yếu tố độ hại, đã chế biến chất có mùi vị lạ, đây là loại không dùng được phải hủy bỏ.

2.Những việc cần làm và bảo quản lương thực thực phẩm.

-Không để lẫn lộn các loại thực phẩm khô với loại thực phẩm tươi sống các loại có mùi với các loại dễ hút mùi( như cá, mắm, để riêng với bột, bánh).

-Thức ăn sống, chín phải để riêng biệt, phương tiện đóng gói phải hợp vệ sinh và chỉ dùng một lần , không vận chuyển thức ăn sống với thức ăn chín chung nhau.

- Không được chuyên chở, bảo quản thức ăn cùng với chất độc hại

-Xe chuyên chỏ thực phẩm phải kín, thức ăn phải để trong hòm kín

- Kho bảo quản thức ăn phải có thiết bị chống chuột , dán, ruồi.

- tuân thủ nghiêm túc chế độ vệ sinh kho tàng, xe chuyên chở thực phẩm phải kiểm tra thường xuyên.

*Yêu cầu trong chế biến và nấu nướng thực phẩm.

-Không được dùng loại lương thực, thực phẩm sấu:

-Loại trừ các yếu tố độc trước khi chế biến, tuân thủ quy định kỹ thuật.

- Phân loại riêng lẻ thức ăn sống và thức ăn chín(thức ăn chín đưa đến cho người tiêu dùng càng nhanh càng tốt).Với các loại thức ăn(trừ thức ăn khô, thức ăn đóng hộp). không nên để quá 4 giờ sau khi chế biến, sau 4 giờ phải đun nấu lại.

-Tuyệt đối không dùng các chất hóa học( như đường, phẩm màu, a xít). Phụ gia và thực phẩm ngoài danh mục cho phép theo số : 505/BYT - QĐ.

Như vậy: Chế biến thức ăn là khâu cuối cùng làm tăng giá trị thức ăn và đồng thời cũng là khâu loại trừ các yếu tố độc hại trước khi đến người ăn cho nên phải tuân thủ tốt quy trình trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

TM. TRẠM Y TẾ XÃ VĨNH HÙNG

bài tuyên truyền về cách lưu giữu và bảo quản lương thực , thực phẩm

Đăng lúc: 18/04/2023 15:31:05 (GMT+7)

UBND XÃ VĨNH HÙNG CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM



TRẠM Y TẾ XÃ Độc Lập - Tự do - Hạnh Phúc

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Về yêu cầu giữ và bảo quản lương thực, thực phẩm từ sản xuất


chế biến đến sử dụng

Mọi nguồn lương thực thực phẩm tươi sống đều có thể hủy hoại gây giảm chất lượng và có thể tạo nên các yếu tố độc cho cơ thể con người. Những mùi vị lạ khi ta nhận được ở lương thực thực phẩm cũng chính là do sự hủy hoại sinh ra. Đó là những dấu hiệu cho chúng ta biết để đề phòng sử lý trước khi sử dụng ( như gạo, thịt, cá đều có thể lên men chua, ươn thối). đó là quá trình hủy hoại các chất dinh dưỡng đồng thời phát sinh các chất độc.

1.Yêu cầu giữu chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tốt:

*Yêu cầu ngăn chặn điều kiện sấu trong quá trình sản xuất chế biến vận chuyển sử dụng như: Nhiệt độ cao từ 35 - 65 độ C là điều kiện thức ăn tự hủy và vi khuẩn phát triển và ngược lại ở nhiệt độ cao từ < 10độ C điều kiện tốt để bảo quản thực phẩm và tránh sự ô nhiễm của vi khuẩn.

- Chất độc từ dụng cụ chứa đựng ( không hợp vệ sinh)

- Sự ô nhiễm chất độc có thể thông qua( bụi, nước) và các côn trùng trung gian truyền đến( Ruồi, dán, chuột).

*Yêu cầu đối với người làm công tác lương thực, thực phẩm: có ý thức trách nhiệm đối với công việc và phải biết phân loại thực phẩm gồm 3 loại:

-Loại tốt: Là thực phẩm bình thường, không có mùi lạ, không bị dây dính chất độc.

-Loại dùng được: Là loại thực phẩm không hoàn chỉnh, có thể ô nhiễm bẩn, nhưng chưa có mùi lạ, có thể thông qua sử lý, chế biến mà không tác hại cho người sử dụng .Đối với loại này cần chế biến ngay để sử dụng không nên bảo quản.

-Loại sấu: Là loại có yếu tố độ hại, đã chế biến chất có mùi vị lạ, đây là loại không dùng được phải hủy bỏ.

2.Những việc cần làm và bảo quản lương thực thực phẩm.

-Không để lẫn lộn các loại thực phẩm khô với loại thực phẩm tươi sống các loại có mùi với các loại dễ hút mùi( như cá, mắm, để riêng với bột, bánh).

-Thức ăn sống, chín phải để riêng biệt, phương tiện đóng gói phải hợp vệ sinh và chỉ dùng một lần , không vận chuyển thức ăn sống với thức ăn chín chung nhau.

- Không được chuyên chở, bảo quản thức ăn cùng với chất độc hại

-Xe chuyên chỏ thực phẩm phải kín, thức ăn phải để trong hòm kín

- Kho bảo quản thức ăn phải có thiết bị chống chuột , dán, ruồi.

- tuân thủ nghiêm túc chế độ vệ sinh kho tàng, xe chuyên chở thực phẩm phải kiểm tra thường xuyên.

*Yêu cầu trong chế biến và nấu nướng thực phẩm.

-Không được dùng loại lương thực, thực phẩm sấu:

-Loại trừ các yếu tố độc trước khi chế biến, tuân thủ quy định kỹ thuật.

- Phân loại riêng lẻ thức ăn sống và thức ăn chín(thức ăn chín đưa đến cho người tiêu dùng càng nhanh càng tốt).Với các loại thức ăn(trừ thức ăn khô, thức ăn đóng hộp). không nên để quá 4 giờ sau khi chế biến, sau 4 giờ phải đun nấu lại.

-Tuyệt đối không dùng các chất hóa học( như đường, phẩm màu, a xít). Phụ gia và thực phẩm ngoài danh mục cho phép theo số : 505/BYT - QĐ.

Như vậy: Chế biến thức ăn là khâu cuối cùng làm tăng giá trị thức ăn và đồng thời cũng là khâu loại trừ các yếu tố độc hại trước khi đến người ăn cho nên phải tuân thủ tốt quy trình trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

TM. TRẠM Y TẾ XÃ VĨNH HÙNG

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

CÔNG KHAI KQ GIẢI QUYẾT TTHC