giới thiệu di tích lịch sử cấp Tỉnh nhà thờ nơi thờ tướng quân Đường Công Lê Quang lộc xã Vĩnh Hùng

Ngày 15/09/2022 15:29:36

DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA NHÀ THỜ NƠI THỜ TƯỚNG QUÂN ĐƯỜNG CÔNG LÊ QUANG LỘC

Di tích nhà thờ dòng họ Lê là di tích lích ửu tưởng niệm danh nhân , trước kia còn có tên gọi là nhà thờ tướng quân Lê Quang Lộc( Quang Lộc Tướng quân từ) hay (Lê Tộc từ đường). Từ đường dòng họ Lê, sở dĩ có những tên gọi khác nhau là do nhân dân đặt cho và quen gọi như vậy. Cũng như bao ngôi đền khác trong Huyện vĩnh Lộc nói riêng và Thanh Hóa nói chung, các đền thờ được lập ra để thờ phụng những người có công với nước với dân. Dòng họ Lê ở Vĩnh Hùng. Dòng họ Lê ở Vĩnh Hùng là một dòng họ lớn trong Tỉnh và có truyền thống khoa cử , quan tước, từ xưa đã có ông Võ Tướng “ Đề lĩnh” hay còn gọi là “ Đường Công Quang Lộc Tôn thần” làm quan dưới triều Lê tiến xa hơn nữa vào triều Nguyễn có ông lạc đạo tiên sinh, ông Lê Khắc Úy đều là người văn hay chữ tốt , văn võ toàn tài . Trong cuộc đời làm quan rất mực thương dân ái quốc, chính vì thế mà khi mất được nhân dân mến phục, dòng họ tôn kính nghĩ về sự vinh hiển của tổ tiên và đã lập đền thờ để hương khói.

Di tích nhà thờ tướng quân Lê Quang Lộc nằm tại thôn Bồng Thượng, xã vĩnh Hùng , đây là vùng đất tối cổ, có cư dân tụ cư lâu đời nhất.Nhà thờ Tướng quân Lê Quang Lộc nằm cách Phủ Trịnh 100m, cách đền thờ Hoàng Đình Ái 2km.

Đền thờ được xây dựng giữa khu dân cư, đền hướng Đông. Diện tích xây dựng đền thờ gồm nhà và sân là: Ngôi nhà 3 gian 90m2( Phía trước cuốn vòm 3 cửa; gian thứ nhất dài 2,80m, gian thứ hai dài 2,44m, gian thứ 3 dài 2,5m.

Về việc xây dựng từ đường có bia ghi:

Nhà thờ được xây dựng từ thời Lê niên hiệu Quang Hưng thứ 17( tức năm 1595) lập gia phả và Từ Đường, đến thời Minh Mạng thứ 12( năm 1831) lại cho trùng tu lại từ đường ở ngõ giữa, chưa xong thì bị cháy thành tro, năm tự Đức thứ 10( năm 1857) do mọi người góp gỗ góp công và tích trữ được 240 quan tiền, tộc trưởng và các vị cao niên quyết định dựng lại Từ đường. khởi công từ giữa mùa thu đến cuối đông chí thì xong.

Qua thăng trầm của biến cố của thời gian nhà thờ đã bị hư hỏng nặng, năm 2017 được nhà nước và dòng họ quan tâm di tích nhà thờ họ Lê nơi thờ tướng công lê quang lộc đã được xây dựng lại.

Đăng lúc: 15/09/2022 15:29:36 (GMT+7)

DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA NHÀ THỜ NƠI THỜ TƯỚNG QUÂN ĐƯỜNG CÔNG LÊ QUANG LỘC

Về việc xây dựng từ đường có bia ghi: